Kiến thức tăng cân Sức khỏe đời sống Tin tức

Nhu cầu năng lượng hàng ngày để cho cơ thể được phát triển tối đa | Tăng cân nhanh

Nhu cầu năng lượng hàng ngày để cơ thể được phát triển nhất. Hàng ngày, cơ thể phải tiêu hao một số nguồn năng lượng lớn gồm năng lượng chuyển hóa cơ bản, duy trì cho mình một nhiệt độ cơ thể ổn định, đồng thời phải đảm bảo cho các cơ quan làm việc hoạt động, ngay cả lúc ngủ và những lúc nhịn ăn.

Nhu cầu năng lượng hàng ngày của một cá thể là năng lượng do thức ăn cung cấp tương đương với năng lượng tiêu hao ở một đối tượng có khả năng lao động sản xuất và hoạt động bình thường.

Cụ thể, nhu cầu năng lượng như sau:

Người lớn: 50 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Trẻ em: 100 kcal/kg trọng lượng cơ thể/ngày.

Vậy ăn gì để cơ thể sản sinh năng lượng phục vụ các hoạt động thường ngày? Cùng tìm hiểu nhé.

>Tham khảo bài viết: Những lưu ý ở thuốc tăng cân của nhật bản

Nhu cầu các chất sinh năng lượng

1. Protein

nhu cau nang luong hang ngay protein

Protein là một trong những nhu cầu năng lượng hàng ngày thiết yếu. Chúng có nhiều trong các loại thịt, cá, trứng,…

Chức năng chủ yếu của Protein trong cơ thể là tạo hình, ngoài ra còn bị thiêu đốt để cho ra năng lượng khi cơ thể thiếu năng lượng.

Nhu cầu Protein tùy thuộc vào lứa tuổi, chất lượng protein của thực phẩm ăn vào. Tuổi càng nhỏ nhu cầu Protein càng cao. Protein động vật có giá trị sinh vật học cao hơn Protein thực vật.

2. Lipid

lipid nhu cau nang luong hang ngay can thiet

Lipid có trong các loại dầu thực vật. Rất tốt cho sức khỏe

Lipid mà nguồn năng lượng cao, có vai trò đặc biệt quan trọng trong nhiều tổ chức cơ thể, đặc biệt là cấu trúc màng. Nhu cầu Lipit rơi vào khoảng 15-30% năng lượng khẩu phần. Nếu dư chất béo trong thức ăn có thể dự trữ ở dạng TG (triaxylglycerol).

Tuy nhiên, nếu lượng dư thừa chất béo trong thức ăn quá lớn sẽ làm tăng lipid huyết thanh dẫn đến nguy cơ bệnh tim mạch, đái tháo đường và đột tử.

3. Glucid

glucid nhu cau nang luong hang ngay cho co the

Glucid (đường) có nhiều trong các loại hoa quả tự nhiên

Vai trò chính là tạo ra năng lượng. Nếu quá nhu cầu về năng lượng, glucid được dự trữ ở dạng glucogen và TG dự trữ. Cơ thể người có thể thích ứng với sự thay đổi lớn lượng glucid.

Glucid nên là 60 -70% năng lượng khẩu phần. Nếu quá thừa glucid nhất là glucid tinh chế thường tăng nguy cơ sâu răng, đái tháo đường… Do đó, các loại glucid này không nên ăn quá 10% năng lượng.

4. Chất xơ

Các chuyên gia cho rằng chất xơ khoảng 30 – 40g là an toàn và có lợi. Nếu quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hấp thu các chất dinh dưỡng, nếu quá ít cũng không có lợi cho cơ thể.

5. Chất khoáng

Chất khoáng đại lượng có hàm lượng > 5g trong cơ thể và nhu cầu hàng ngày khoảng ≥100 mg như Ca, P, Mg…

Chất khoáng vi lượng có hàm lượng < 5g trong cơ thể và nhu cầu hàng ngày chỉ cần ≤ 15 mg như sắt, iod, fluor, kẽm, selen…

Cơ thể thường thiếu các chất khoáng vi lượng và dễ có biểu hiện lâm sàng như: thiếu máu thiếu sắt, thiếu iod gây bướu cổ, thiếu fluor gây thiểu sản men răng….

6. Vitamin

Các vitamin tan trong nước: Vitamin B1 (nhu cầu: 0,4mg/1000 kcal). Vitamin B2 (nhu cầu: 0,55mg/1000 kcal). Vitamin PP (nhu cầu: 6,6 đương lượng niacin/1000 kcal). Vitamin C (nhu cầu: 30-60 mg/ngày) cho các đối tượng; nhu cầu này tăng lên trong những trường hợp bệnh lý như bỏng, suy dinh dưỡng…

Các vitamin tan trong chất béo: Vitamin A (nhu cầu ở trẻ em 350 – 600 mcg vitamin A/ngày; người lớn 500 – 600 mcg vitamin A/ngày). Vitamin D (nhu cầu ở trẻ em 400 UI (10mcg)/ngày; người lớn 100 UI/ngày nếu sống thiếu ánh sáng).

Ngoài ra còn có Vitamin E: là chất chống oxy hóa tự nhiên; rất ít khi có biểu hiện lâm sàng do thiếu hụt vitamin E và cũng rất thay đổi từ loài động vật này đến loài khác; nhu cầu khó xác định.

Vitamin K: thiếu hụt vitamin K có thể xuất hiện khi chức năng gan giảm thiểu; Vitamin K cần thiết cho quá trình đông cầm máu.

Nguyên tắc xây dựng khẩu phần ăn cung cấp đủ năng lượng

nguyen tac xay dung che do an

Việc áp dụng cho mình nguyên tắc xây dựng chế độ ăn sẽ giúp các bạn có được một tháp nhu cầu năng lượng đảm bảo

* Tìm hiểu thêm sản phẩm thuốc tăng cân: thuoc tang can dan sam dai bo hoan

–  Cung cấp đủ năng lượng: phụ thuộc vào tuổi, giới, tình trạng sinh lý, bệnh lý và hoạt động thể lực hàng ngày

–  Đủ 4 nhóm thực phẩm: Nhóm chất đường bột, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

– Đảm bảo tính cân đối giữa các chất dinh dưỡng: Thông thường, ở trẻ lớn và người trưởng thành các bữa ăn trong ngày chia làm 3 lần với tỷ lệ năng lượng 30:35:35% hoặc 25:40:35%. Ở trẻ em nhỏ các bữa ăn được chia tùy theo từng lứa tuổi.

– Đa dạng hóa thực đơn: Dựa vào 4 nhóm thức ăn cần phối hợp đa dạng nhiều loại thực phẩm để xây dựng thực đơn, nên có 4 -5 món cho mỗi bữa: cơm, món mặn, món xào, canh, tráng miệng

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm: Chọn thực phẩm tươi sạch, an toàn. Không dùng thực phẩm ôi thiu, mốc, quá hạn, bị nhiễm bẩn. Sử dụng nguồn nước sạch để chế biến thức ăn.

Leave a Reply

Bình luận ngay!

Thứ tự bình luận
avatar
wpDiscuz